RSS

The New iPad (iPad 3)

26 เม.ย.

The New iPad

summary

คะแนน : 9/10

ข้อดี : หน้าจอแสดงผลได้งดงามจนคุณต้องทึ่ง ความเร็ว 3G สูงมาก และรองรับ 4G แอพพลิเคชั่นเจ๋งที่สุด เหนือกว่าแท็ปเล็ตทุกรุ่น

ข้อเสีย : ไม่มีระบบตั้งค่ากล้อง ตรวจสอบการใช้ 4G ยากนิดหน่อย แอพบางตัวทำให้เครื่องทำงานหนักได้

ข้อแนะนำ : ด้วยหน้าจอความละเอียดสูงสุด และแอพพลิเคชั่นที่มีให้เลือกใช้ไม่มีวันหมด the new iPad จึงเป็นแท็ปเล็ตที่ดีที่สุดในตอนนี้!

ราคา : $499 – $829 (ราคาเปิดตัวที่สหรัฐฯ)

specification

 • CPU : Apple A5X Dual-Core
 • Processor Speed : 1 GHz
 • Operating System : Apple iOS
 • Screen Resolution : 2048 x 1536 pixels
 • Screen Size : 9.7 inches
 • Battery Type Supported : Rechargeable
 • Storage Capacity : 16 GB
 • Dimensions : (24 x 18.5 x 0.95 cm) 9.5 x 7.31 x 0.37 inches
 • Weight : 0.65 kg (1.46 lb)
 • Networking Options : 802.11b, 802.11g, 802.11n, 4G
 • Service Provider : Verizon Wireless
 • Email Access : Dedicated email app
 • Web Browser : Yes
 • Flash support : No
 • GPS : Yes
 • Camera(s) : 1 front-facing and 1 rear-facing
 • Video Chat : Yes
 • Music Playback Formats : AAC, Apple Lossless, MP3
 • Photo Formats : BMP, JPEG, PNG, GIF
 • Video Formats : MPEG4, QuickTime

review

The New iPadยัง คงเป็นแท็ปเล็ตที่หน้าจอใหญ่ที่สุดในตลาด สำหรับ The new iPad, iPad รุ่นที่ 3 ของ Apple ที่จะมอบช่วงเวลาที่ประเมินค่าไม่ได้ จากแอพพลิเคชั่นอันแสนวิเศษและหน้าจอที่งดงามอย่างแม้จริง หน้าจอความละเอียดสูง และ 4G ที่เร็วสุดๆ เป็นสิ่งที่ทำให้ The new iPad แตกต่างจาก iPad 2 อย่างเห็ได้ชัด รวมไปถึงกล้องที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่และระบบ Dictation (เขียนตามคำบอก) เหตุผลสำคัญที่สุดที่แนะนำ The New iPad ไม่ใช่เพราะ Hardware แต่เป็นเพราะ Software และก็ไม่ใช้ Software หรือ iOS 5.1 ของ Apple ด้วย แต่หมายถึงแอพพลิเคชั่นจากนักพัฒนาค่ายต่างๆ ที่ช่วยสรรค์สร้างให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีกว่าที่ Tablet รุ่นอื่นๆ ให้ไม่ได้

ราคาและคุณสมบัติ

The new iPad มีให้เลือกถึง 6 แบบ ตามความสามารถของมัน ความจุ 16, 32 และ 64GB และรูปแบบการเชื่อมต่อ Wi-Fi (only) ($499, $599, และ $699) และ Wi-Fi + 4G ($629, $729, และ $829) ถ้าต้องการที่จะเก็บภาพยนตร์หรือเพลงไว้ในแท็ปเล็ต แนะนำให้ซื้อรุ่นที่มีความจุ 32 GB ขึ้นไป ส่วน 4G นั้นคงต้องรอให้ประเทศไทยรองรับระบบนี้ก่อนแล้วค่อยว่ากัน

รูปร่างหน้าตาของ The new iPad คล้าย iPad 2 ที่มีแค่ 2 สี คือ ขาว และ ดำ, ลักษณะการโค้งมน และมีปุ่ม Home เพียงปุ่มเดียว แบตเตอรี่ก็ยังคงถูกปิดผนึกไว้ในตัวเครื่อง ไม่มี port ใดๆ นอกจาก MicroSIM slot, headphone jack และ Apple 30-pin dock connector

ถ้าลองสังเกตกันอย่างจริงๆ จังๆ The new iPad มีขนาด 18.5 x 24 x 0.95 ซม. และหนัก 660 กรัม (0.66 กก.) ซึ่งถือว่าหนากว่าและหนักกว่า iPad 2 แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งถ้าลองเอาทั้ง 2 รุ่นมาถือพร้อมๆ เราก็ไม่รู้หรอกว่ามันต่างกัน น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้น แม้ว่า iPad จะบอกว่าแบตเตอรี่นั้นเหมือนรุ่นก่อนๆ แต่การใช้ 4G และหน้าจอแบบคมชัดก็ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่มากเหมือนกัน

หน้าจอแสดงผล Retina ความละเอียด 2,048 x 1,536-pixel สวยงามมากๆ สีสันสดใสกว่ารุ่นก่อนๆ แต่มันก็ยังสะท้อนแสงนิดหน่อย และจะก่อปัญหาเล็กน้อยเวลาใช้งานนอกสถานที่ แต่ด้วยความละเอียด 264 pixels ต่อ 1 นิ้ว (104 pixels ต่อ 1 ซม.) The new iPad จึงเป็น Tablet ที่มีความละเอียดสูงที่สุด

The New iPadเมื่อ ลองนำ iPad 2 มาเปรียบเทียบกับ The new iPad แล้วจะพบการแสดงผลต่างกันมาก The new iPad ดูสมจริงกว่า และแสดงผลได้ทั้งหมด ไม่ว่ามันจะเล็กแค่ไหน เส้นทแยงมุมก็เรียบเนียน pixels ไม่แตก ซึ่งก็จะช่วยให้ตัวหนังสือคมชัดกว่าด้วย

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

The new iPad มีความเร็ว 4G สูงถึง 42 Mbps, Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.0 ที่นอกจากจะช่วยให้ใช้อุปกรณ์ไร้สายได้แล้ว ยังเป็นตัว sensor สำหรับระบุ GPS ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

การเชื่อมต่ออินเตอร์ของ iPad จะเร็วมากๆ ในสถานที่ที่มีสัญญานสูง และจะช้าลงนิดหน่อย ในสถานที่ที่มีสัญญานต่ำ โดยเฉลี่ยแล้วความเร็วของ iPad อยู่ที่ 10-11 Mbps (ทดสอบในสหรัฐฯ)

สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้โปร Unlimited การตรวจสอบปริมาณข้อมูล 3G/4G เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น แต่การจะตรวจสอบการใช้งานใน The new iPad ดูเหมือนจะยุ่งยากไปสักหน่อย เพราะมันถูกฝังอยู่ใน Settings > General > Usage > Cellular Usage ที่อยู่ลึกไปหน่อย แต่เราก็ยังมีตัวช่วยอย่าง Data Usage แอพพลิเคชั่นที่ช่วยตรวจสอบปริมาณการใช้ได้อย่างง่ายดาย

The New iPadการประมวลผลและแบตเตอรี่

The new iPad มาพร้อมกับ A5X processor, dual-core Cortex-A9, 1 GHz ซึ่งเป็น CPU ตัวเดียวกับ iPad รุ่นก่อนๆ แต่ GPU ได้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน เพื่อรองรับหน้าจอที่มีความละเอียดมากขึ้น แต่โดยรวมแล้วการประมวลผลก็ใกล้เคียงกับ iPad 2

GPU ตัวใหม่มีศักยภาพขึ้นกว่า iPad 2 ถึง 4 เท่า! แต่ถ้าจำกันได้หน้าจอของ The new iPad ก็มีความละเอียดมากกว่า iPad 2 ถึง 4 เท่าเช่นกัน นั่นหมายความว่าความสามารถที่เพิ่มขึ้นก็เพื่อมาชดเชยความละเอียดหน้าจอที่ เพิ่มขึ้น แต่จากการทดสอบกลับพบว่า iPad 2 แสดงภาพเคลื่อนไหวได้สูงสุด 28 fps (frames per second) แต่ The new iPad กลับแสดงได้มากกว่าถึง 50%

ด้วยศักยภาพดังกล่าว ทำให้การแสดงผลเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว Zoom และ Scroll ก็ Smooth กว่าเดิมด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงรู้สึกว่า iPad ทำงานเร็วกว่า Android ทั้งๆ ที่ความสามารถของ CPU ก็พอๆ กัน

แต่ก็ใช่ว่า The new iPad จะไม่มีปัญหา เพราะ Application รุ่นเก่าหลายตัวโดยเฉพาะเกมส์ ยังไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับ A5X, processor ตัวใหม่ และ Retina-display ซึ่งมีความละเอียดมากกว่ารุ่นเก่าถึง 4 เท่า เวลาเล่นจึงอาจติดๆ ขัดๆ ไปบ้าง เวลาซูม หมุน เอียง หรือการแสดงผลที่ซับซ้อน

Apple บอกว่า แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมง สำหรับการใช้งาน Wi-Fi และ 9 ชั่วโมง สำหรับ 4G ซึ่งถือว่าดีมากสำหรับ Tablet ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ แต่จากการทดสอบพบว่า แบตเตอรี่จะอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับความสว่างของหน้าจอ (Screen Brightness) ซึ่งแบตเตอรี่จะอยู่ได้แค่ 5 ชั่วโมง 33 นาที เมื่อเล่นวิดีโอด้วยความสว่างสูงสุด แต่กลับอยู่ได้ถึง 10 ชั่วโมง 54 นาที เมื่อตั้งค่าความสว่างลดลงครึ่งหนึ่ง (50%) เกือบลืมบอกไปว่าแบตเตอรี่ใช้เวลาชาร์จ 7 ชั่วโมง เมื่อแบตเตอรี่หมดเกลี้ยง (เหลือ 0%)

The New iPadระบบปฏิบัติการและแอพพลิเคชั่น

The new iPad ก็เหมือน iPad รุ่นเก่า ที่ใช้ iOS 5.1 เหมือนกัน แต่แอพพลิเคชั่น Retina-display-optimized ทำให้ตัวอักษรและกราฟฟิคสมจริงกว่ารุ่นก่อน ซึ่งทำให้การเล่นเกมอย่าง Angry bird ดูสมจริงกว่า และการอ่าน e-book ก็สมจริงกว่า เรียกได้ว่าถ้าไม่ใช้ Retina-optimized, The new iPad ก็แทบไม่ต่างอะไรจาก iPad 2 เลย

นอกจาก Retina-display-optimized จะทำให้บางแอพดู smooth และ improve ขึ้นแล้ว แต่มันก็ยังทำให้บางแอพติดๆ ขัดๆ ค้างๆ ด้วย เพราะยังเข้าไม่ได้กับ Retina-display แบบใหม่ แต่อย่าลืมว่า The new iPad เพิ่งเปิดตัวมาไม่ถึงเดือน ดังนั้นอดทนรออีกหน่อย อีกไม่นาน App Developers ก็จะปรับปรุงแอพเหล่านั้นให้เข้ากับความสามารถที่เพิ่มขึ้นในอีกไม่ช้า

มี 2 อย่างที่ต่างกันระหว่าง iPad และ iPhone คือ คุณไม่สามารถส่ง SMS ได้จาก Messages app และ ไม่มี Siri แต่ iPad จะมี Dictation mode ซึ่งอยู่ที่ on-screen keyboard มันเป็นการเขียนตามคำบอก และทำได้ดีแม้ในสถานที่ที่มีเสียงรบกวน (แต่ก็ต้องไม่ดังจนเกินไป)

The New iPadกล้องและมัลติมิเดีย

กล้องหลังของ The new iPad ถูกเพิ่มศักยภาพมากกว่ารุ่นก่อนมาก มีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล ในสถานที่ที่มีแสงต่ำ ภาพก็ยังคมชดอยู่ (เบลอน้อยมาก) และ Autofocus ได้อย่างรวดเร็ว แต่ iPad ไม่มีแฟลชเหมือนกล้องทั่วไป ส่วนกล้องหลังเป็นกล้อง VGA แต่ก็ยังสว่างและคมชัดในสถานที่ที่มีแสงน้อย

และตอนนี้กล้องวิดีโอก็สามารถบันทึกภาพคมชัดระดับ full HD 1080p ได้แล้ว แต่คุณไม่สามารถปรับความละเอียดได้เลย กล่าวคือ The new iPad สามารถบันทึก Video ได้ที่ 1080p เท่านั้น ซึ่งไฟล์มันใหญ่มากและอาจทำให้หน่วยความจำเต็มเร็วขึ้น แม้ว่า iPad จะแปลงไฟล์ให้มีขนาดเล็กลงเวลาส่ง message หรือ e-mail แต่ก็ไม่มีหนทางไหนที่จะทำให้ไฟล์ที่ถูกบันทึกลงในเครื่องเล็กลงได้ คลิปที่ได้ชัดเจนทั้งในและนอกอาคาร บันทึกที่ 30 frames per second

iPad มี media player ที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว จึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดในส่วนนี้ หน้าจอแบบใหม่ทำให้คุณชมวิดีโอ full HD 1080p ได้โดยไม่ต้องปรับลดขนาดและก็ดูงดงามสมจริงขึ้นด้วย นอกจากนี้คุณก็ยังสามารถส่งผ่านวิดีโอ 1080p ไปแสดงบนจอ TV ได้ แต่ต้องใช้ HDMI adapter หรือ Wi-Fi

การใช้ iPad กับจอขนาดใหญ่ จะทำให้ processor ทำงานหนักขึ้น แม้ว่าภาพจะสวยคมชัด แต่อาจจะมีปัญหากับ frame-rate, zooming, scrolling, etc. ซึ่งก็จะทำให้ความสนุกลดลงไปด้วย

The New iPadสรุป

ถ้าคุณอยากได้ Tablet จอใหญ่ๆ The new iPad เป็นผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องซื้อ รวมถึงคนที่จ้องๆ มองๆ iPad 2 มาได้สัก 2-3 ปีแล้วด้วย ด้วยภาพคมชัดและเรียบเนียนเป็นพิเศษบนหน้าจอ Retina รุ่นใหม่ จะเป็นสิ่งที่มอบประสบการณ์ที่แตกต่างอันมีค่าให้แก่คุณ

แต่ถ้าคุณเป็นเจ้าของ iPad 2 อยู่แล้ว (สำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย) การซื้อใหม่ในทันทีก็คงจะไม่คุ้มค่าเท่าไรนัก The new iPad มีราคาแพงกว่า iPad 2 $100 (ราคาในสหรัฐฯ ในไทยน่าจะประมาณ 5,000 บาท) แม้ว่าคุณจะเอาเครื่องเก่าไปเทิร์น แต่คุณก็ต้องจ่ายเพิ่มเป็นหลักหมื่นอยู่ดี ดังนั้นอดทนรออีกหน่อยสัก 1 ปี

และสุดท้ายนี้ขอให้ The new iPad เข้ามาในไทยเร็วๆ ไวๆ นะครับ สาธุ!!!

Credit : http://www.comneer.com/?p=389

Advertisements
 
ใส่ความเห็น

Posted by บน เมษายน 26, 2012 in รีวิว

 

ป้ายกำกับ: , , , , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: