RSS

Asus Eee Pad Transformer Prime

23 เม.ย.

Asus Eee Pad Transformer Primesummary

คะแนน : 8/10

ข้อดี : เครื่องรันไวมาก เล่นเกมได้แจ่มมาก มีแป้นพิมพ์แยกมาต่างหากด้วย

ข้อเสีย : มีบัคนิดหน่อย และ Andriod 3.2 OS (Honeycomb) ยังมีแอพน้อยอยู่

ข้อแนะนำ : เครื่องนี้เป็น Tablet Andriod 3.2 (Honeycomb) ที่ดีที่สุดในตอนนี้ แต่แอพต่างๆ ก็ยังสู้ iPad ไม่ได้

ราคา : ในสหรัฐฯ 32GB = $499, 64GB = $599, keyboard = $149 | ในไทย 32GB = 20,900 บาท (ราคารวมคีย์บอร์ดแล้ว)

specification

CPU : nVidia Tegra 3 Quad-Core

Processor Speed : 1.4 GHz

Operating System : Google Android 3.0 or higher

Screen Resolution : 1280 x 800 pixels

Screen Size : 10.1 inches

Battery Life : 7-8 hours

Battery Type : Supported Rechargeable

Storage Capacity : 32 GB

Dimensions : 10.4 x 7.1 x 0.3 inches (26 x 18 x 0.75 cm)

Weight : 1.25 lb (0.56 kg)

Networking Options : 802.11b, 802.11g, 802.11n

Email Access : Dedicated email app

Web Browser : Yes

Flash support : Yes

GPS : No

Camera(s) : 1 front-facing and 1 rear-facing

Video Chat : Yes

Music Playback Formats : AAC, MP3, OGG, WAV, WMA

Photo Formats : BMP, JPEG, TIFF, PNG, GIF

Video Formats : AVI, DivX, MPEG4, WMV, QuickTime, H.264, XVid

review

Asus Eee Pad Transformer PrimeAsus Eee Pad Transformer Prime ดูเหมือนจะเป็น Tablet Android ชั้นเยี่ยมในตอนนี้ ด้วย quad-core 1.4GHz processor คีย์บอร์ดที่แยกต่างหาก รองรับ USB และเกมคอนโซล คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้มันเป็น Tablet Android ที่น่าสนใจสุดๆ แต่เพราะเป็น Android รุ่นใหม่ ก็เลยไม่ค่อยมีแอพให้เลือกมากนัก แม้ว่าจะมีแอพเจ๋งๆ อยู่บ้าง แต่การไม่มีแอพที่หลากหลายมากพอก็เลยทำให้ไม่ว่าใจว่า Transformer Prime จะเป็นตัวเลือกที่ดีหรือเปล่า?

รูปร่างหน้าตาและแบตเตอรี่

Asus Eee Pad Transformer Prime หนักประมาณ 500-600 กรัม ยาว 26 ซม. กว้าง 18 ซม. และหนาเพียง 7.5 มม. มีให้เลือก 2 สี คือ สีม่วงและสีเทา เชื่อมต่อสายชาร์จและคีย์บอร์ดที่ด้านล่าง MicroUSB และ MicroSD อยู่ที่ด้านซ้าย เชื่อมต่อหูฟังที่ด้านขวา และปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่องที่ด้านบน สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n และ Bluetooth (ยังไม่รองรับ 3G)

เมื่อลองเปิดเครื่องก็จะพบระบบปฏิบัติการ Android 3.2 (Honeycomb) ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาที่เรียบง่ายและน่าสนใจ เมื่อลองปรับการแสดงผลแบบจัดหนัก (1280 x 800 pixels, extra-bright 600 nit mode) ก็พบว่าความคมชัดน้อยกว่า iPad 2 นิดหน่อย

Asus Eee Pad Transformer Primeแต่… คุณจะไม่คิดจะใช้ Transformer Prime คู่กับ Keyboard หรอ? คีย์บอร์ดนี้จะทำให้มันแปลงร่างเป็น Netbook! (และนี่คือที่มาของชื่อ Asus Eee Pad “Transformer” Prime นั่นเอง) คีย์บอร์ดมี 6 แถว ขนาด 94% จากมาตรฐาน มี trackpad ด้านล่าง แถวบนสุดของคีย์บอร์ดมีปุ่ม function และ menu ต่างๆ ที่ใช้บ่อยๆ ปุ่มกดที่ keyboard กดได้นุ่มนิ่มมากๆ แต่ปุ่มกดที่ trackpad แข็งมากๆ

เกือบลืมเรื่องที่สำคัญเกี่ยวกับคีย์บอร์ดไปเลย… เมื่อเสียบ Keyboard เข้าไป จะเป็นการเพิ่มแบตเตอรี่ด้วย กล่าวคือตัวคีย์บอร์ดเองก็ทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่สำรองด้วย นอกจากนี้ตัวคีย์บอร์ดก็มี USB port ทำให้สามารถ plug-in แฟลชไดรฟ์ ฮาร์ดไดรฟ์ หรือเกมคอนโทรลเลอร์ได้ด้วย

ต่อไปจะมาทดสอบความอึด (แบตเตอรี่) ของ Transformer Prime โดยการทดลองเราจะปรับความสว่างหน้าตาแบบ max, ความเร็วโพรเซสเซอร์ normal, และเล่นวิดีโอเรื่อยๆ จนกว่าแบตจะหมด ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่สุดยอดมากที่ 7 ชม. 38 นาที ซึ่งใกล้เคียงกับ iPad 2 เลย

ถ้าลองปรับความสว่างจอที่ 50% และตั้งค่าทุกอย่างที่ balanced จะเล่นวิดีโอได้นานถึง 10 ชม. และถ้าต่อกับคีย์บอร์ดแล้ว ก็จะเพิ่มอีก 5-6 ชม. (เป็น 15-16 ชม.!) เรียกได้ว่า Transformer Prime เป็นอุปกรณ์ที่อยู่กับคุณได้ทั้งวันจริงๆ

Asus Eee Pad Transformer Primeการแสดงผล

Asus Eee Pad Transformer Prime เป็น Tablet ที่เร็วที่สุดตั้งแต่ทดสอบมา (ซึ่งนับรวม iPad 2 แล้ว) ความลับอยู่ที่ Nvidia’s five-core Tegra 3 chipset ซึ่งประกอบด้วย 4 core(s) ทำงานร่วมกันที่ความเร็วสูงถึง 1.4GHz (ต่อ 1 core) และอีก 1 core ที่เรียกว่า “companion core” ที่สดเดียว ทำงานคนเดียว เวลาว่างๆ ชิวๆ

Transformer Prime มีการแสดงผล 3 โหมดให้เลือกได้ที่ status bar, Power Saving mode ควมคุมการทำงานของ processer อยู่ที่ 0.6-1.0 GHz ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ควบคุมการเล่นวิดีโอที่ 35 fps (frames per second) และความสดใสของหน้าจอจะลดลง ที่เป็นอย่างนี้ก็เพื่อประหยัดแบตเตอรี่, Balanced mode ควมคุมการทำงานของ processer อยู่ที่ 1.0-1.2 GHz และ Normal mode ซึ่งจะปลดทุกพันธนาการ สู่ความโหดถึง 1.4GHz (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยนะ)

Asus Eee Pad Transformer PrimeTransformer Prime เป็น Tablet ที่น่าสนใจสำหรับเกมเมอร์เลยทีเดียว เกมแข่งเรืออย่าง Riptide GP ซึ่งมี effect ของน้ำเจ๊งกว่า iPad เสียอีก ส่วน Zen Pinball และ Big Top THD ก็อลังการ งดงาม การฟฟิคเยี่ยมยอด เมื่อเชื่อมต่อคีย์บอร์ดก็จะทำให้ได้อารมณ์เหมือนเล่นกับคอมพิวเตอร์ แม้ว่ามันจะบังคับให้เล่นแบบ Landscape ใครที่เคยมีประสบการณ์กับ PS3 (PlayStation 3) แล้วติดใจกับ Joystick ก็ไม่ต้องกลัวครับ เพราะ Transformer Prime มีช่องเสียบ USB ให้แล้ว ซึ่งการใช้ Joystick สามารถควบคุมได้ดีกว่าการสัมผัสหรือการเอียงเสียอีก! นอกจากนี้ก็ยังรองรับอุปกรณ์ Bluetooth บางตัวได้ด้วย

Photoshop Touch แอพใหม่จากค่าย Adobe ช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งภาพได้มากกว่าแต่ก่อน มาพร้อมกับ Sketchbook Pro ของค่าย Autodesk ช่วยให้คุณวาดรูปได้แบบศิลปิน quad-core processor ทำให้โปรแกรมกราฟฟิคเหล่านี้ทำงานเร็วขึ้นกว่า dual-core processor 3-4 เท่าเลย

จากการทดสอบก็พบ bug นิดหน่อยด้วย Market app โหลดช้ามากมาย, บางครั้งก็เกิดข้อผิดพลาดบนเบราว์เซอร์, ในขณะที่พิมพ์ในโปรแกรม Office Suites บางครั้ง Cursor ก็ขยับไปมาโดยไม่ทราบสาเหตุ, ถ้าเชื่อมต่อ USB ก่อนเชื่อมต่อคีย์บอร์ด เครื่องจะหา USB ไม่เจอ สุดท้ายถ้าเล่นวิดีโอที่ไฟล์ใหญ่อาจ error ได้ ต้อง reboot เครื่องใหม่

มีจุดหนึ่งที่น่างงมาก คือ Asus Eee Pad Transformer Prime ใช้เวลาบู๊ตเครื่องนานกว่า Samsung Galaxy Tab 10.1 และ Apple iPad 2 ถึง 2 เท่า นั่นคือ Transformer Prime ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ส่วน Galaxy Tab และ iPad 2 ใช้เวลาแค่ 30 วินาที

Asus Eee Pad Transformer Prime

แอพพลิเคชั่น

Asus Eee Pad Transformer Prime ใช้ระบบปฏิบัติการ Andriod 3.2 (Honeycomb) ซึ่งเหมือนกับ Tablet ส่วนใหญ่ในตอนนี้ และสามารถอัพเกรดเป็น Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) ได้แล้ว มาพร้อมกับ Google apps และ Cloud storage 8GB จาก ASUS

ปัญหาคือการค้นหาแอพที่รองรับฮาร์ดแวร์ของ Transformer Prime นั่นยาก… ยากมากๆ แอพของ Google ส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาเพื่อทำงานได้ดีบนสมาร์ทโฟนขนาดเล็กๆ ราคาถูกๆ ซึ่งไม่ได้รองรับความสามารถของ quad-core tablet แต่ Nvidia ได้แก้ไขสถานการณ์ด้วย Tegra Zone – app store ฟรีๆ สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ Tegra 2 และ 3

สำหรับการทำงานในออฟฟิศ ก็พอมีทางเลือกอยู่บ้าง คือ DocumentsToGo และ OfficeSuite Pro ซึ่งทำงานได้ดีแต่เฉพาะงานพื้นๆ เท่านั้น (ลูกเล่นอาจไม่เหมือนใน laptops หรือ desktops) คีย์บอร์ดช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้นมาก สามารถกด Shitf, Crtl+C (copy), Crtl+V (paste) เป็นต้น คุณสามารถอัพโหลดงานของคุณไปยังระบบออนไลน์ได้ แต่ไม่สามารถเชื่อมต่อ Printer โดยตรงได้

การทำงานหลายๆ หน้าต่างบน Android Interface (iOS ก็ด้วย) คงไม่ง่ายดายและรวดเร็วเหมือน Windows 7 ที่เพียงแค่คลิกๆ ก็ได้แล้ว ฮาร์ดแวร์ของ Transformer Prime รองรับการทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกัน แต่ซอร์ฟแวร์นั่นตรงกันข้ามเลย

Asus Eee Pad Transformer Prime

มัลติมีเดีย

Asus Eee Pad Transformer Prime มีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 1 ล้านพิกเซล มีความจุ 32GB (เวลาใช้งานจริงจะเหลือแค่ 27GB) และ 64GB รองรับ memory card 64GB สามารถเชื่อต่อ USB drive รวมถึง hard drive ด้วย จึงสามารถรัน Windows จาก USB Port บนคีย์บอร์ดได้ด้วย

ภาพจากกล้อง 8 ล้านพิกเซล คมชัดเหมือนกล้องทั่วๆ ไป เมื่อถ่ายภาพกลางแจ้งท้องฟ้าจะจางๆ แต่จะเด่นที่จุดโฟกัส ในสถานที่ที่มีแสงน้อยก็ถ่านภาพได้ดี (ทั้งกล้องหน้าและหลัง) จนน่าประหลาดใจ

การถ่ายวิดีโอก็คมชัดและสมูทที่ 30 fps (frames per second), ความละเอียด 1080p กล้องหลัง และความละเอียดระดับ VGA (480p) สำหรับกล้องหน้า กล้องหลังจะใช้เวลาเล็กน้อยในการจับโฟกัส ส่วนกล้องหลัง frame rate จะเหลือแค่ 15 fps ในที่ที่มีแสงน้อย

Asus Eee Pad Transformer PrimeTransformer Prime สามารถเล่นไฟล์วิดีโอได้ทุกรูปแบบ ด้วยความคมชัดระดับ HD (1080p) ระบบเสียงก็สมบูรณ์แบบทั้งลำโพงและหูฟังทั้งแบบต่อสายและ Bluetooth และการแสดงผลที่จอ Samsung TV ระบบ HDMI ก็ไม่มีปัญหา การเล่นวิดีโอ HD ใน Youtube นั้นก็เยี่ยมยอด

สรุป

Asus Eee Pad Transformer Prime เป็น Tablet Android 10.1 นิ้ว ที่ดีกว่าทุกๆ รุ่น ทำงานได้เร็วสุดๆ มาพร้อมกับคีย์บอร์ดสุดพิเศษ ตอนนี้ผมเชื่อว่าหลายคนคงตั้งคำถามว่า “แล้วจะเลือกเจ้าเครื่องนี้ หรือ iPad หรือจะเป็น Netbook Windows 7 ดีล่ะ?”

สเปคของ Transformer Prime เหนือกว่าทั้ง iPad และ Netbook บางรุ่น มันเป็น Android 3.2 (Honeycomb) ที่ดีที่สุดในตอนนี้ แต่ก็ดูเหมือนว่า Honeycomb จะถ่วงความเจริญเสียมากกว่า Tegra Zone มี 25 เกมส์ แต่ iOS และ Windows 7 มีเป็นร้อยๆ QuickOffice นั่นเป็น Office Suites ที่ดี แต่เทียบไม่ได้กับ Microsoft Office

ดังนั้นถ้าคุณกำลังพิจารณา Transformer Prime โปรดแน่ใจว่ามันเป็นสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ มันไม่เหมือนกับ iPad 2 เพราะแอพของมันมีเยอะมากๆ มีให้เลือกได้ไม่มีวันหมด แต่ถ้าคุณเป็นสาวก Andriod และต้องการฮาร์ดแวร์คุณภาพเยี่ยมสำหรับการท่องเว็บแฟลช เล่นเกมจาก Nvidia’s Tegra Zone หรือวาดภาพแต่งภาพใน PS touch และ Sketchbook แล้วละก็ Asus Eee Pad Transformer Prime เป็นประสบการณ์ที่เยี่ยมที่สุดที่คุณจะสามารถหาได้ในตอนนี้ ถ้าคุณกำลังจะเลือก Tablet เครื่องนี้ อยากให้คุณเข้าไปที่ market.android.com เสียก่อน และคุณต้องแน่ใจว่าแอพที่มีอยู่เพียงพอและเหมาะสมสำหรับคุณแล้ว

Credit : http://www.comneer.com/?p=200

Advertisements
 
ใส่ความเห็น

Posted by บน เมษายน 23, 2012 in รีวิว

 

ป้ายกำกับ: , , , , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: